Laravel – EP1 ภาพรวม ทำไมต้องใช้ Framework Laravel นี้

สอน Laravel

ในปี 2019 นี้การทำเว็บไซต์มาหนึ่งเว็บ จะมีเครื่องมือและภาษาให้เราเลือกใช้มากมายไม่ว่าในส่วนของ Frontend ก็เป็น javascript framework จำพวก vuejs, reactjs, angular framework หรือในส่วนของ Backend ก็ใช้เป็นภาษา PHP, Javascript(Nodejs) แต่ในบทความนี้เรามาใช้งาน Laravel ซึ่งก็คือเครื่องมือการในการพัฒนาหนึ่ง ของภาษา PHP หรือถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายคือ Framework PHP นั้นเอง

Framework PHP คือ เครื่องมือในการพัฒนาที่ช่วยให้เรานั้นไม่จำเป็นต้องเขียนโค๊ดเยอะมาก อีกหนึ่งประโยชน์คือเป็นการตีกรอบการเขียนโปรแกรมให้อยู่ในรูปแบบเส้นตรงให้ไปแนวทางที่เหมือนกัน เช่น นายเอ เข้ามาเขียนโปรแกรมโมดูลขายของ ต่อมา นายเอ ลาออกจากนั้น นายบี เข้ามาเขียนต่อซึ่ง นายบี เคยใช้ Framework PHP ที่ นายเอ ใช้เขียน มาก่อน จึงทำให้นายบี เขียนต่อ ได้อย่างง่าย เพราะความสามารถของ Framework PHP ที่เขียนตามกรอบทิศทางเดียวกันนั้นเอง และอีกประเด็นสำคัญนึงคือ Framework PHP นั้น Package/Library/Helper ให้เราเรียกใช้งานได้เลย และความปลอดภัยนั้น การเขียนโปรแกรมโดยใช้ Framework PHP นั้น มีการจัดการให้พร้อม

ในเมื่อข้อดี Framework PHP มีอย่างนี้ทำไมยังมีคนที่ยังไม่ใช้ละ? ก็เพราะว่า การใช้งาน Framework PHP ต้องมีการเรียนรู้วิธีใช้งาน ซึ่ง Framework PHP ก็มีหลายๆยีห้อให้เลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็น Codeigniter, Laravel, Yii, CakePHP ซึ่งการเรียนรู้ใช้เวลาในการทำความเข้าใจมากอยู่ นอกจากเรื่องของเวลาการเรียนรู้แล้วยังมีเรื่องของความเร็วที่ช้ากว่าเขียน PHP แบบธรรมดา ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วละว่าต้องการผลลัพท์งานที่ได้รวดเร็วพร้อมโค๊ดที่สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย คนอื่นพัฒนาร่วมกันได้ เราก็ไปใช้ PHP Framework

ที่นี้ก็ถึงเวลาเลือกว่าจะใช้ Framework ยีห้อไหน บทความนี้เลือก Laravel เหตุผลก็คือ Laravel เป็น Framework ที่ดี

  • มีการอัพเดทตลอด
  • มีความปลอดภัย
  • โค๊ดเขียนสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย
  • มี CLI artisan ช่วยในเรื่อง Generate ไฟล์/คำสั่งต่างๆ
  • มี Migrate ที่ช่วยในเรื่อง Generate table, fields
  • มี Library/Package ให้เลือกใช้มากมายที่ Composer
  • มีเครื่องมือช่วยเหลือให้เราเขียนโปรแกรมได้แบบง่ายๆ เช่น ORM, Blade Template, Webpack
  • คู่มือเขียนมาละเอียดมาก
  • ชุมชนนักพัฒนามีเยอะมาก

Laravel คือ Framework ที่ช่วยให้เราเขียนโปรแกรมได้งานที่รวดเร็วเพราะมีตัวช่วยมากมาย คนเลยนิยมใช้กัน โดยเป็น The best เลยละ

ซึ่งหากคุณเคยเขียน Codeigniter มาก่อนแล้วคุณได้มาเขียน Laravel คุณจะลืม Codeigniter ไปเลยละ แต่คุณไม่ต้องเชื่อหมดหรอกนะครับ ต้องมาลองด้วยตัวเองก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่า Laravel ตอบโจทย์การเขียนโปรแกรมของคุณหรือเปล่า ผมแค่แนะนำแบ่งปันประสบการณ์ ครับ

สำหรับบทความสอนนี้จะเป็นเบื้องต้น Laravel จริงๆครับแบบคนยังไม่เคยใช้ มีทั้งหมด 16 บทความ ถ้าคุณต้องการเขียน Advance คุณสามารถดูได้ที่ https://laracasts.com/

สำหรับการเตรียมพร้อมในการเขียนต้องรู้พื้นฐานภาษา PHP และ แนวคิดการเขียนแบบ OOP ครับ


สรุป เป็นการเกริ่นนำเกี่ยวกับ Framework คร่าวๆ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เหตุผลทำไมต้องเลือก Laravel โดยไม่เน้นการเปรียบเทียบกับ Framework อื่น เพราะจุดประสงค์การใช้งานของแต่อันจะแตกต่างกันไปนั้นเอง

You May Also Like

About the Author: Tawatsak

โปรแกรมเมอร์ ติดต่อ : itoffside@hotmail.com
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments