PHP MySQL Pagination แบ่งหน้าการแสดงผลด้วย PHP Mysqli กรณีที่มีจำนวนแถวข้อมูลมาก

ในการทำเว็บไซต์หากคุณมีจำนวนข้อมูล(แถว) มากๆ จนเลื่อนลงไม่รู้จะจบเมื่อไหร หรือ ข้อมูลมากจนทำให้หน้าเว็บคุณยาวขึ้น ผมเสนอแนะวิธีการใช้งาน Pagination หรือการแบ่งหน้า เช่นกรณีมีข้อมูล 100 แถว ให้แบ่งหน้าเหลือเพียง 10 แถวต่อ 1 หน้า ทำให้เว็บคุณไม่ยาว และง่ายในการใช้งานอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้ ผมจะแนะนำการเขียนโปรแกรม การแบ่งหน้าแบบง่ายและนำไปใช้งานได้จริงด้วย PHP และ MySQLi

Demo : Pagination with php and mysqli

เริ่มต้นให้คุณสร้างฐานข้อมูลชื่อ pagination แล้ว Run query เพื่อเพิ่มตารางในฐานข้อมูล MySQL กันก่อนครับโดย copy code  sql ด้านล่างไปวางใน phpmyadmin ครับ

ดูรูปภาพประกอบด้านล่าง
pagination-01

ทำการสร้างไฟล์ index.php เป็นไฟล์ในการแสดงผล โดยในตัวอย่างผมต้องการแบ่งหน้า หน้าละ 5 แถว (record) สมมุติว่ามี จำนวนข้อมูล 57 แถว ดังนั้นจะมีทั้งหมด 12 หน้าวิธีคำนวณการแบ่งหน้าในตัวอย่างนี้ผมใช้หลักการดังต่อไปนี้
– กรณีมีหน้าทั้งหมด 57 แถวและเราจะทำการแบ่งหน้า หน้าละ 5 แถว ให้นำ จำนวนแบ่งหน้าไปหาร จำนวนทั้งหมดโดยถ้ามีเศษให้ปัดขึ้น ได้เป็น 57/5 = 11.4 ปัดขึ้นเป็น 12
เมื่อเราสร้างไฟล์เสร็จแล้วให้ copy code ด้านล่างไปวางไว้ในไฟล์ index.php

เริ่มต้นการอธิบาย code
pagination-02
การอธิบายcode จะอ้างอิงจากรูปภาพด้านบนครับ
บรรทัดที่ 12 (ไฮต์ไลท์สีเหลือง) – เชื่อมต่อฐานข้อมูล pagination
บรรทัดที่ 13:18 (กรอบสีแดง หมายเลข 1)  – กำหนดตัวแปร จำนวนแถวข้อมูลต่อหน้าคือ 5 และเช็คว่าหากมีค่าตัวแปร GET[‘page’] ให้เท่ากับตัวแปร GET ไม่มีให้เท่ากับ 1 โดยค่านี้เป็นค่าตัวแปรที่กำหนดว่า เราอยู่หน้าที่เท่าไหร
บรรทัดที่ 20 (กรอบสีแดง หมายเลข 2) – ค่าตัวแปร $start เป็นการกำหนดจุดเริ่มต้นในการค้นหา(select) ข้อมูล โดยเริ่มต้นตำแหน่งแถวที่ 0 เช่น มีทั้งหมด 5 แถว จะนับได้ดังนี้ 0,1,2,3,4 เป็นต้น ดังนั้นตัวแปร start จะคำนวณจาก หน้าที่เราอยู่(หน้าที่เท่าไหร) – 1 * จำนวนแถวข้อมูลต่อหน้า ผมสมมุติว่า ผมอยู่หน้า ที่ 3 แถวข้อมูล แบ่งหน้าละ 5 ดังนั้น จะคำนวณได้ดังนี้ (3-1) * 5 = 10 ฉะนั้นแล้ว ตัวแปร start จะเริ่มที่ 10 ครับ
บรรทัดที่ 22:24 (กรอบสีแดง หมายเลข 3) – เป็นคำสั่งในการค้นหาข้อมูลเฉพาะหน้าที่เราคลิกนั้นเอง สังเกตุได้จากคำสั่ง litmit $start, $perpage หมายถึง เลือกข้อมูลโดยเริ่มที่ $start ถึง $perpage โดยในตัวอย่างนี้อยู่หน้า 3 ดังนั้นจะมีข้อมูลตำแหน่งแถวที่ 10,11,12,13,14

pagination-03
การอธิบายcode จะอ้างอิงจากรูปภาพด้านบนครับ
บรรทัดที่ 37:43 ในกรอบสีแดงหมายเลข 1 – เป็นการนำข้อมูลมาแสดงผลครับ โดยใช้ query จากคำสั่ง select * from products limit {$start} , {$perpage}
pagination-04
การอธิบายcode จะอ้างอิงจากรูปภาพด้านบนครับ
บรรทัดที่ 46:51 (กรอบสีแดง หมายเลข 1)  – เป็นการ select ข้อมูลทั้งหมดเพื่อ ให้ตัวแปร $total_page เก็บค่าจำนวนหน้า โดยใช้หลักการ หารปัดเศษโดย เอาจำนวนแถวข้อมูลทั้งหมดหารจำนวนหน้า จากตัวอย่างบทความนี้ จะได้เป็น 23/5 ปัดหารเศษจะได้จำนวนหน้าทั้งหมดคือ 5 หน้าครับ
บรรทัดที่ 55:59 (กรอบสีแดง หมายเลข 2)  – เป็นปุ่มกด ย้อนกลับไปหน้าแรก โดยใส่ลิงค์ page=1 (ให้ค่าตัวแปร $_GET[‘page’] เก็บหมายเลขหน้าที่เราคลิกปัจจุบัน
บรรทัดที่ 60:62 (กรอบสีแดง หมายเลข 3)  – ใช้ code for ในการทำปุ่มซ้ำๆ โดย for ตาม $total_page หรือจำนวนหน้าที่เรามีอยู่(ในตัวอย่างมี 5 หน้า) ดังนั้นจะทำการสร้างปุ่มทั้งหมด 5 ปุ่มครับ
บรรทัดที่ 63:67 (กรอบสีแดง หมายเลข 4)  – เป็นปุ่มกด หน้าสุดท้าย โดยใส่ลิงค์ page=$total_page เหมือนปุ่ม กดย้อนกลับไปหน้าแรก ครับ

หลังจากเราทำเสร็จแล้วดูผลทดสอบครับ

Demo : Pagination with php and mysqli
pagination-05

สำหรับบทความแบ่งหน้าหรือ pagination ผมคิดว่าน่าจะมีการใช้งานบ่อยๆ ดังนั้นอาจจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆโปรแกรมเมอร์ หากใครมีไอเดียในการพัฒนาจากที่ผมเขียนสามารถเสนอแนะ แนะนำผมได้ผ่าน Comment ด้านล่างได้ครับ

You May Also Like

About the Author: benext

โปรแกรมเมอร์ ติดต่อ : itoffside@hotmail.com

11 Comments

 1. ขอบคุณมากๆค่ะ ามานานแล้ว สอนละเอียดและเข้าใจง่ายมาก อขบคุณจริงๆค่ะ

 2. มันยอดเยี่ยมไปเลยหละ พ่อหนุ่ม

  ขอบใจมาก

 3. ถ้าอยากให้เป็นแบบนี้ละครับ <> ถ้าคลิก 16 จะเปลี่ยนเป็น <> ทำยังไงครับ

 4. อยากได้แบบแบ่งหน้า ที่มีข้อมูลเยอะๆ เช่น 1 2 3 4 … 20 21 22 อะคับ ลองหาหลายที่ละคับ แต่ยังไม่ได้สักที

 5. พี่ครับ ถ้าในกรณีที่ดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลมาแสดงในตารางแต่ข้อมูลมันมีแยอะแล้วต้องการตัดข้อความที่แสดงให้แสดงแค่50ตัวอักษร ต้องเขียนโค้ดเพิ่มยังไงครับ
  โค้ดตัวที่ดึงข้อมูลมาแสดงครับ
  research_Abtract);
  ?>

 6. ยอดเยี่ยมครับ
  โค้ดอ่านง่ายมาก
  ดูเวปอื่นโค้ดลกไปหมด อ่านไม่เค้าใจ มาที่นี่นำไปใช้ได้จริง
  ขอบพระคุณอาจาร์ยมากครับ
  รักษาสุขภาพนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.