การสมัครและใช้งาน DigitalOcean แบบละเอียดๆ

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้มาแนะนำและพาใช้งาน DigitalOcean กัน แล้ว DigitalOcean คืออะไร เดี่ยวผมจะอธิบายให้ฟังแบบภาษาง่ายๆนะครับ DigitalOcean คือ Cloud Server ที่เราเสมือนเป็นเจ้าเครื่อง SERVER โดยที่เรามีสิทธิ์เป็น root เราสามารถเขียนคำสั่ง linux ต่างๆได้จัดการเครื่อง SERVER บน Cloud ได้อย่างอิสระ

แล้วทำไมเราต้องหันมาใช้ DigitalOcean ละ? เพราะว่า
1. DigitalOcean นั้นราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราได้รับนะ เริ่มต้นด้วยราคา $5 หรือประมาณ 175 บาท
2. มี Community ที่ใหญ่ หากเรามีปัญหาในการติดตั้ง SERVER ก็สามารถค้นหาข้อมูลได้ไม่ยาก
3. มี Performance ที่ดี เช่น ใช้ SSD, มีระบบ Load balance (เสียเงินเพิ่ม)
4. ใช้งานง่าย คลิกไม่กี่ทีก็ได้ SERVER มาแล้วครับส่วนเมนูการใช้งานก็ง่ายไปอีก

เมื่อดีขนาดนี้ก็มาสมัครกันเลยนะครับ ปล. ฟอร์มการสมัครก็ง่ายไปอีกให้กรอกไม่กี่ช่อง กรอกข้อมูลอีเมล์(อีเมล์ต้องใช้งานได้จริงๆ) กับรหัสผ่านที่เราต้องการ
digitalocean-01

หลังจากนั้น digitalOcean จะให้เราก็ไปเช็คอีเมล์เพื่อยืนยันอีเมล์อีกทีนึงครับ
digitalocean-02

ใส่ข้อมูลรายละเอียดการชำระเงิน โดยเราสามารถเลือกชำระได้ 2 อย่างคือบัตรเครดิตหรือ Paypal ครับส่วนผมเลือกชำระกับ Paypal จ่ายไป $5 หรือประมาณ 175 บาท
พอเราจ่ายเงินไปแล้ว เราได้เป็น Credit กับมาแทนครับ เช่นเราจ่ายไป $5 เราจะได้กลับมา 5 Credit ซึ่งเราจะนำ Credit นี้เหละครับ ไปเป็นค่าใช้จ่าย Cloud  SERVER อีกทีครับ

เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ว เติม Credit เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาสร้าง Server กันแล้วครับ DigitalOcean เค้าเรียกกันว่าสร้าง Droplet

การสร้าง Droplet

Choose an image

เลือก OS ครับ ในที่นี้ผมเลือก CentOS 7.3 (ตรงนี้แล้วแต่ถนัดครับว่าใครถนัดใช้ OS อะไรก็เลือกอย่างนั้นไป) หรือเลือก One-click app ตรงนี้เราสามารถเลือกติดตั้ง Software ได้ครับว่าติดตั้งพร้อมเลยไหมเช่น WordPress, MAEN เป็นต้น ส่วน Snapshots  เป็นการนำ Snapshot ที่เราเคยทำไว้มาใช้ ครับ

Choose a size

เลือกขนาดแพ็คเกจของ DigitalOcean ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา บางคนเว็บคนเข้าเยอะๆก็เลือก ขนาดที่ใหญ่ๆมาหน่อย  และถ้าการใช้งานแรมเยอะก็เพิ่มเติมในส่วนนี้มีแท๊บของ High Memory ได้ หรือ ถ้าใช้งาน cpu เยอะก็เลือก High CPU

Add block Storeage ส่วน Storage ถ้าเราใช้พื้นที่เยอะสามารถเพิ่มได้ตามที่ต้องการนะครับ

Choose a datacenter region

เลือกที่ตั้ง Server ครับตรงนี้หากคนเข้ามาดูเว็บไซต์เราอยู่ประเทศไทย เลือก Singapore เลยครับ ผมลองเข้าจากไทยแล้วเร็วมากครับ

Select additional options เป็นฟังก์ชั่นเสริม มีตั้งแต่ เครือข่ายส่วนตัว, การสำรองข้อมูล, IP, ข้อมูลผู้ใช้, การดูรายงาน อันนี้แล้วแต่เราจะเลือกใช้ครับบางอันมีเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยครับ

สร้าง SSH Key

ไฟล์เวลาเข้าไปใช้เขียนคำสั่ง linux นะครับปกติเราจะต้อง Login เข้า root แต่ถ้าสร้าง SSH key แล้วแค่เรามีไฟล์ เหมือนเรามีกุญแจเข้าบ้าน ครับไม่ต้องใช้รหัสผ่าน ในตัวอย่างผม ข้ามเมนูนี้ไปไม่ได้ใช้ครับ

และแล้วใกล้ความจริงที่จะได้สร้าง Droplet เสร็จกันแล้ว… เราเพียงกดปุ่ม Create และรอไม่ถึง  นาทีก็เสร็จแล้วละครับ และเพิ่มเติมหาก เราต้องการสร้างมากกว่า  Droplet ก็กดบวกไปเลยย

 

ระหว่างรอ Droplet สร้าง…

หลักจากที่สร้างเสร็จแล้วเราจะมี เครื่อง Server ที่ลง OS ไว้จัดการนะครับ จัดการผ่าน Command line โดยเข้าจัดการผ่าน หน้าเว็ป Digital Ocean หรือ ผ่านโปรแกรม Putty ก็ได้ครับ เดี่ยวก่อนที่จะเข้าจัดการเครื่องเดี่ยวผมแนะนำเมนูการใช้งานก่อนครับ

**username และ password เข้าเครื่อง Server จะส่งไปให้ทางอีเมล์ที่เราได้สมัครไว้ครับ

Graphs แสดงรายละเอียด CPU,RAM,Traffic Network, Disk

Access จัดการเครื่อง Server ของเราหรือจะ Reset รหัสเครื่อง Server

Power เมนูนี้จะมีปุ่มให้กดสองปุ่มคือ Power off – เหมือนกับปุ่มกด Power คอมฯ และ Power cycle เหมือนกับปุ่ม reset คอมฯ ซึ่งถ้าเราต้องการสั่งปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทเครื่องผมแนะนำให้สั่งผ่าน command line ดีกว่าเพื่อป้องกัน Server หรือข้อมูลเสียหายด้วยครับ

Volumes คือขนาดความจุเสริมของ Server นั้นเอง เราสามารถเพิ่มได้ตลอดเวลาแม้จะสร้าง Droplet มาแล้วก็ตาม ขนาดก็เลือกตามแต่จะใช้งานครับ

Resize Droplet คือการเพิ่มสเปคเครื่อง Server ของเรา **ไม่สามารถลดสเปคของ Disk ได้นะ อันนี้จะทำได้ต้องทำการ Power off Droplet หรือเรียกง่ายๆว่าปิดเครื่อง Server ก่อนถึงจะทำการเพิ่มสเปค ได้ครับ

Networking เมนูจัดการเครือข่ายเอาไว้สำหรับจัดการเครือข่ายส่วนตัวจัดการเปิด IPV6 และจัดการ Firewall ก่อนเปิดใช้งานเราต้องปิดเครื่อง Server ก่อนครับ

Backups คือฟังก์ชั่นสำรองข้อมูลโดยสร้าง Snapshort อัตโนมัติ สัปห์ดาละ 1 ครั้งให้ และแน่นอนต้องเสียเงิน เดือนละ $1 หรือประมาณ 35 บาทครับ ต่อ 1 Droplet

Snapshorts คือการโคลนสิ่งที่เราทำไว้ ณ ตอนนี้เก็บไว้ครับ ถ้าเกิดว่าเครื่อง Server หรือ Droplet เรามีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ เราสามารถนำ Snapshort ที่เราทำไว้มาใช้งานได้ครับ ซึ่งผมมองแล้วคล้ายๆการ Restore point ใน Windows ครับแต่แตกต่างที่ Snapshort คือเอาข้อมูลที่เราทำไว้มาทั้งหมดแค่นั้นเองครับ
– ส่วนการสร้างก็ง่ายๆเช่นเดิมเพียงแค่คลิกปุ่ม Take live Snapshort และรอจนเสร็จครับ รายการนี้มีค่าใช้จ่ายที่ $0.05 ต่อ 1GB/เดือน ครับ ***อันนี้สำคัญเลยครับเราต้องทำไว้กรณีทีเราทำเครื่อง Server เราเสร็จ แล้ว Config เสร็จแล้ว วางไฟล์ข้อมูลเว็บไซต์เสร็จแล้ว ทำไว้เลยครับ ถ้าผิดพลาดมาทีจะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำใหม่เพียงแค่ Restore snapshot นี้กลับมาใช้เพียงแค่ไม่กี่นาทีครับ

Kernel คือการเปลี่ยนแปลง Kernel ของคุณครับเช่นผมใช้ Centos7 ผมอยากใช้ Centos5 ก็มาเปลี่ยนกันตรงนี้ครับ

History รายละเอียดการแก้ไข Server หรือ Droplet ของเราว่าเราทำอะไรไปบ้างนะครับ

Destroy คือการทำลาย Droplet เสียให้สิ้นซากหรือพูดง่ายๆคือการลบเครื่อง Server ออกจากระบบเราทิ้งไป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ ลบทิ้งแล้วสร้างใหม่ ครับ แต่ถ้าจะสร้างใหม่จะมีเมนู Rebuild มาให้ใช้คือ ใช้ Droplet เดิมนี้เหละ แทนที่จะ Destroy สร้างใหม่ ก็ใช้ Rebuild แทนครับ โดย Rebuild จะมีให้เลือก Image หรือ OS ใหม่ๆเลยครับ

การ Restore เอา Snapshot มาใช้งาน

บางครั้งเราทำ Server ผิดพลาดทำให้พังใช้การไม่ได้วิธีการเอาคืนมาก็ไม่ยากครับเพียงมาที่เมนู Image

ไปที่รายการ snapshot ที่ทำไว้ คลิกเมนู More แล้วเลือก Restore Droplet

กดยืนยันอีกทีครับ

การเข้าไปจัดการ SERVER ด้วย SSH ผ่านโปรแกรม Putty

ให้เราโหลดโปรแกรม putty มาก่อนนะครับที่ www.putty.org

ติดตั้งเสร็จแล้วเราก็เปิดโปรแกรมแล้วใส่ ip ของเครื่อง server แล้วกดปุ่ม Open ไปครับตามรูปภาพ

แล้วก็จะมาหน้าจอดำๆ ให้ใส่ username แล้วกด Enter แล้วก็ใส่รหัสผ่าน แล้วกด Enter แค่นี้ก็เข้าไปจัดการ Server ละครับ
และที่เหลือต่อจากนี้คือการ Config server ละครับตรงส่วนนี้ก็แล้วแต่ใครจะถนัด OS ครับ อย่างผมต้องการสร้างเว็บใช้ภาษา php ผมก็จะต้องลง Apache/MariaDB/PHP ส่วน Tool ผมก็ใช้ phpMyadmin

**หมายเหตุ สำหรับเข้าเครื่อง Server ครั้งแรกระบบจะให้ทำการสร้างรหัสผ่านใหม่ ครับ

จบไปละครับสำหรับบทความการใช้งาน DigitalOcean หากใครมีข้อสงสัยหรือสอบถามอะไรเขียนคอมเม้นต์ไว้ด้านล่างนี้นะครับ แล้วผมจะกลับมาตอบ

You May Also Like

About the Author: Tawatsak

โปรแกรมเมอร์ ติดต่อ : itoffside@hotmail.com
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
mouy
mouy
6 years ago

แล้วทำไมอยู่ดีๆไอโฟนหนูพอเชครายละเอียดเครื่อง กลายเปนมี isp เปน digitalocian อ่ะคะ่หมายความว่าเครื่องถูกสั่งการจากคอมของคัยรึป่าวคะ ช่วยหน่อยสงสัยมานานมากเพราะเครื่องซื้อใหม่แต่รวนและโปรแกรมแปลกๆ